KHẢO SÁT KHO LƯU TRỮ VÀ TÀI LIỆU LƯU TRỮ TẠI CÁC CƠ QUAN, ĐƠN VỊ, ĐỊA PHƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐỒNG NAI

​​​

Thực hiện Kế hoạch số 25/KH-SNV ngày 20/2/2023 của Sở Nội vụ về việc khảo sát Kho Lưu trữ và tài liệu nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Từ ngày 10/3/2023 đến ngày 31/3/2023, Chi cục Văn thư - Lưu trữ (Chi cục) đã tiến hành khảo sát thực tế Kho Lưu trữ và tài liệu lưu trữ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Tham gia đoàn khảo sát của Chi cục bao gồm Lãnh đạo Chi cục Văn thư - Lưu trữ và viên chức bộ phận Kho Lưu trữ.

Tại các buổi làm việc, Đoàn đã được nghe Phòng Nội vụ các huyện, đại diện các Sở, ban, ngành báo cáo về tình hình Kho lưu trữ và tài liệu lưu trữ, các trang thiết bị, cơ sở vật chất, để phục vụ công tác khai thác, bảo quản và sử dụng tài liệu lưu trữ.  Ngoài ra, Đoàn đã đi khảo sát thực tế hiện trạng Kho lưu trữ, chất lượng tài liệu sau chỉnh lý tại các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố Biên Hòa, thành phố Long Khánh và một số xã, phường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Kho LT huyen 1_600_04042023145243.jpg

(Đoàn khảo sát thực tế tại kho Lưu trữ huyện Long Thành)

Kho LT huyen 2_600_04042023145243.jpg

( Đoàn khảo sát thực tế tại Kho Lưu trữ Sở Giao Thông Vận tải)

Kho LT huyen 3_600_04042023145243.jpg

​(Phòng tạm đề lưu trữ hồ sơ, tài liệu của UBND xã Long Phước - huyện Long Thành)

Kết thúc các buổi khảo sát, Đoàn khảo sát đã ghi nhận thực trạng, diện tích để bố trí Kho lưu trữ, các trang thiết bị, cơ sở vật chất, khối lượng tài liệu và những kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị, địa phương đối với việc bố trí trang thiết bị, nâng cấp hoặc xây mới Kho lưu trữ.

​Nhằm giúp cho các cơ quan, đơn vị, địa phương bảo quản an toàn, khai thác và sử dụng tài liệu nhanh chóng, hiệu quả tài liệu lưu trữ, phục vụ tốt công tác nghiên cứu, hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương, phát huy được giá trị của tài liệu, tránh thất lạc, mối mọt, giòn, rách tài liệu; đồng thời, giúp các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc xác định giá trị tài liệu để chọn lọc, thống kê, giao nộp tài liệu có giá trị vào Lưu trữ lịch sử tỉnh và tiêu hủy những tài liệu hết giá trị tiến tới số hóa tài liệu, đảm bảo phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội và nhu cầu sử dụng tài liệu của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh thì việc khảo sát Kho lưu trữ và tài liệu lưu trữ phục vụ cho việc đánh giá đúng hiện trạng trụ sở và cơ sở vật chất Kho lưu trữ tài liệu của các cơ quan, đơn vị, địa phương, trên cơ sở đó đề xuất cấp có thẩm quyền bố trí trang thiết bị hoặc nâng cấp, xây mới Kho lưu trữ đảm bảo phù hợp và đúng theo quy định./.

Nguyễn Thị Thu Hiền