Thứ năm, ngày 10/3/2022

Trong ngày:
Tất cả:

Nghiên cứu trao đổi

Sự cần thiết của công tác bảo quản trong một thế giới số

Bảo quản hiện nay vẫn còn là một khái niệm mơ hồ khi áp dụng vào việc xây dựng các dự án và các kho tài liệu thư viện kỹ thuật số. Tài liệu kỹ thuật đã đưa ra một định dạng mới cho việc nhận thức về công tác bảo quản trong môi trường kĩ thuật số bằng cách tạo ra cầu nối giữa năm nguyên lý cơ bản của công tác bảo quản truyền thống là: tuổi thọ, lựa chọn, chất lượng, tính toàn vẹn và việc truy cập. Bài viết trình bày về sự mở rộng những mục đích của công tác bảo quản nói trên. Bài viết cũng mô tả quá trình chuyển đổi của nguyên lý bảo quản và nêu lên quan điểm khẳng định sự cần thiết của công tác bảo quản trong thế giới kỹ thuật số.

Phương pháp làm phẳng giấy bằng cách làm ẩm

Vật thể bằng giấy như bản đồ, áp phích và tài liệu rất khó sử dụng nếu như chúng bị cuộn hoặc gấp lại trong một thời gian dài. Một vài loại giấy mềm dẻo có thể mở ra một cách dễ dàng và an toàn, nhưng một số khác trải qua thời gian trở nên cứng và dễ rách. Trải phẳng loại giấy ròn đôi khi rất nguy hiểm vì giấy có thể rách hoặc hỏng. Nếu giấy giòn được làm ẩm, chúng sẽ trở nên mềm mại và việc trải rộng giấy sẽ bớt được rủi ro. Làm ẩm rất có lợi đối với việc làm phẳng tài liệu không phải là giấy giòn nhưng lại khó khăn khi mở hoặc trải rộng.

Chi cục Văn thư - Lưu trữ Tỉnh Đồng Nai.

Số​​ 04/22/10A đường Nguyễn Du, KP4 P. Quang Vinh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại:​ 02513.822569​ - Email: ccvtlt.snv@dongnai.gpv.vn​